An Lạc Mỗi Ngày

Tiếng Việt

Trầu cánh phượng của nghệ nhân tuổi thập bát niên
Trầu cánh phượng của nghệ nhân tuổi thập bát niên

Chạm đến tuổi bát niên đã thuộc hàng “xưa nay hiếm”, nhưng bát niên mà mang trầu cánh phượng góp mặt ở nhiều bữa tiệc của Phật, thánh Mẫu, miệng vẫn nẩy Quan họ, tay thoăn thoắt têm trầu cánh phượng có lẽ chỉ cho Nghệ nhân Nguyễn Thị Loan tại thôn Lũng Giang, thị trấn Lim.

Mùa xuân đến với sinh hoạt văn hóa truyền thống ở làng Cổ Loa - Hà Nội
Mùa xuân đến với sinh hoạt văn hóa truyền thống ở làng Cổ Loa - Hà Nội

Cổ Loa là một làng nằm trong xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội. Cổ Loa thời xưa có tên là Chạ Chủ hay Kẻ Chủ. Người Việt cổ đã đến đây khai phá, lập làng (chạ) rất sớm. Nơi đây, đã được Thục Phán An Dương Vương chọn làm Kinh đô của nước Âu Lạc (257-208 TCN); sau là Kinh đô của Ngô Vương Quyền (939-944). Vùng đất Cổ Loa có truyền thống lịch sử và văn hóa rất nổi tiếng.

Nét duyên Quan họ xưa và nay
Nét duyên Quan họ xưa và nay

ong song tồn tại với Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Dân ca Quan họ tại Bắc Ninh thì tại Bắc Giang, nơi có 5 làng quan họ gốc ở huyện Việt Yên, khi được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới phi vật thể, tỉnh Bắc Giang đã xây dựng Chương trình hành động để bảo tồn và chú trọng tập trung cho việc truyền dạy dân ca Quan họ tại các làng xã. Đặc biệt vào năm 2014, Trung tâm Văn hóa Quan họ truyền thống khu vực Bắc Giang đã được thành lập.  

Cù Lần - Ngôi làng đẹp như cổ tích
Cù Lần - Ngôi làng đẹp như cổ tích

Từ trung tâm thành phố Đà Lạt, du khách có thể đi theo đường Suối Vàng Suối Bạc để đến thăm ngôi làng, con đường sẽ đi qua những mặt hồ mênh mông, thơ mộng và xuyên qua những rừng thông bất tận, tuyệt đẹp. Cù Lần là một ngôi làng nhỏ rộng chừng 30 héc-ta, cách thành phố Đà Lạt chừng 20km, nằm giữa núi rừng xanh tốt, dưới chân núi Langbiang thuộc địa phận thôn Suối Cạn, xã Lát, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng.